เตรียมตัวเป็น นักดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์ ThaiDive.Org


 

วิธีการเตรียมร่างกาย 1 เดือน ก่อนวันทดสอบ

ฮู้ ! นานมากจนเกือบจะลืมไปแล้ว นี่ตั้ง 3 ปี คงจะจำได้ไม่หมด เอาเป็นว่าที่พอนึกออกก็แล้วกัน วันนั้นหลังจากได้รับเอกสาร “การประกาศรับสมัครนักดำน้ำเพื่อการอนุรักษ์” ของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ซึ่งฝึกสอนโดย หน่วยสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ กองทัพเรือ (นสร.กร.ทร.) (ชื่อก็บอกแล้วว่าไม่ธรรมดามันต้องพิเศษ) ดังนั้นผู้ที่จะได้รับการฝึก ก็ต้องเป็นผู้ที่ผ่านการทดสอบร่างกาย (แหงล่ะก็ค่าฝึกมันถูกซะขนาดนี้ มันก็ต้องเอาแรงเข้าแลก) และมีการตรวจสุภาพ ตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ในใบรับสมัคร เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วต้องมาดูกันว่าเราทำอะไรได้ หรือทำอะไรไม่ได้บ้าง ซึ่งความจริงในใบรับสมัครก็แจ้งให้ทราบอยู่แล้วว่าต้องการอะไร ที่แน่ ๆ อย่างแรก คือการทดสอบร่างกายนั้นพอทำได้ สำหรับอย่างที่สองคือตรวจสุขภาพ อันนี้เป็นเรื่องของบุญกรรมที่ทำมา ว่าจะผ่านหรือไม่ผ่าน (แต่เราเองก็ต้องดูแลสุขภาพของเราให้ดี ๆ จะได้มีชีวีไว้ดูโลกอย่างยาวนาน)

หนึ่งเดือนก่อนการประลอง (แหม ! มันมีเวลาอยู่แค่นั้นนอกจากพวกที่รู้ล่วงหน้าหรืออกหักจากปีที่แล้ว ด้วยความแค้น เลยเตรียมตัวมาทั้งปี อันนี้ก็สบายไป) เมื่อมีเวลาแค่นี้ลองใช้วิธีนี้ดู คือ แบ่งช่วงเวลาในการฝึกออกเป็น ครึ่ง ๆ เช่นระยะเวลาประมาณ 4 สัปดาห์ ทำการแบ่งครึ่งแรก 2 สัปดาห์ ครึ่งที่สองคือสัปดาห์ที่สามและสัปดาห์สุดท้าย

สำหรับสัปดาห์แรกก่อนการลงสนามสิ่งที่ต้องทำมี 2 อย่าง คือ เตรียมใจกับเตรียมกาย

เตรียมใจทำอย่างไร ? ถ้าเรามีความมุ่งมั่นที่จะทำอะไรสักอย่าง เราต้องกำหนดจิตตนเองว่า เราต้องทำได้ เราต้องทำได้ มันเหมือนกับการเตือนตัวเองอยู่เสมอหรืออีกอย่างมันก็คือการสะกดจิตตัวเองนั่นแหละ (นี่ไม่ได้ล้อเล่นนะ !!)

การเตรียมกาย ให้ทำการฝึกจาก เบาไปหาหนัก เพื่อเตรียมร่างกาย ในการ ดึงข้อ , Sit up และ ยึดพื้น เราจะค่อย ๆ เพิ่มจำนวนครั้งตามเป็นวัน ๆ อันนี้คำนวณเอาเองว่าจะเพิ่มวันละเท่าไร คิดง่าย ๆ เอาเกณฑ์ผ่านเป็นหลัก อันที่ยากที่สุดในสามอย่างนี้ก็คือ การดึงข้อ ยิ่งไม่เคยฝึกซ้อมมาเลยยิ่งลำบาก คนที่ได้เปรียบมักจะเป็นคนรูปร่างสันทัด ระยะตั้งฉากกับพื้นโลกไม่มากนัก แต่พวกท้วม ๆ และพวกสูง ๆ จะเสียเปรียบหน่อย มันก็สมควรแล้วที่อยากเกิดมาหุ่นดีเอง เอาน่า ! พยายามแล้วจะสำเร็จเอง

ที่ว่ามานี่ฝึกมันทุกวัน เอาเวลาที่ไหนมาฝึก ? ลองแบบนี้ เจียดเวลาต่อวันที่เคยใช้นินทาเจ้านาย , เม้าท์นิยาย หรือโชว์ของช๊อป แค่นี้ก็สามารถฝึกได้เกือบครึ่งชั่วโมงต่อวันแล้ว

สำหรับวันหยุด เสาร์และอาทิตย์ ให้ลงสระว่ายน้ำเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ โดยใช้ท่าที่คิดว่าว่ายได้ดีที่สุด พยายามควบคุมการหายใจให้ดี แล้วว่ายให้ได้ระยะ อย่าเอาแต่เกาะขอบสระ ใช้เวลาในน้ำให้คุมค่าและนาน ๆ (ค่าสระด้วย จ่ายตั้งแพง) หลังจากว่ายน้ำเสร็จของแต่ละครั้งให้ฝึกดำน้ำไปด้วยเลย การฝึกนั้นให้หาที่ยึดใต้น้ำให้มั่น เช่น บันไดสระหรือขา (ข้อเท้า) เพื่อนที่ไปด้วย โดยให้เพื่อนยืนนิ่งแล้วคอยจับเวลา ค่อย ๆ เพิ่มจำนวนเวลาไปแต่อย่าถึงขนาดขาดใจนะ ว่าไปแล้วนี่ก็เป็นการทำสมาธิอย่างหนึ่ง ซึ่งเราจะได้ยินเสียงของหัวใจเราเต้น ตึก..ตึก.. เพลินดีเหมือนกัน ตั้งใจขนาดนี้เมื่อสิ้นสัปดาห์ที่สอง อย่างน้อยต้องอยู่ในเกณฑ์ผ่านทั้งหมดหรือใกล้เคียงเป็นแน่

สัปดาห์ที่สาม สัปดาห์แห่งการทำคะแนน เริ่มฝึกเข้มข้นขึ้น คิดว่าตัวเองทำได้แบบสุด ๆ แค่ไหนให้ไปให้ถึงระหว่างนี้ หากเกิดบาดเจ็บจากการฝึกก็รีบรักษาและพัก การพักที่ดีสำหรับช่วงนี่คือ การลงสระว่ายน้ำ น้ำจะช่วยบำบัดการบาดเจ็บ ช่วยผ่อนคลาย อย่าลืมว่า ก่อนขึ้นจากสระว่ายน้ำทุกครั้ง ต้องฝึกดำน้ำด้วย

ผ่านไปหลายสัปดาห์แล้วตอนนี้ก็เริ่มหาเคล็ดลับวิชามาร หรือฝรั่งเรียกว่า เทคนิค เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุด เอาง่าย ๆ เช่น การว่ายน้ำ ทุกปีที่ผ่านมาจะใช้ สระขนาด 25 เมตร ในการทดสอบ ซึ่งถ้าคิดระยะว่ายจริง ๆ แล้วต่อ 1 เที่ยวจะว่ายจริงไม่ถึง 25 เมตร เพราะว่าเวลาออกตัวก็จะถีบขอบสระออกไปและทำตัวให้ลู่น้ำ อย่างน้อยสามารถย่นระยะทางได้แล้ว 3-5 เมตร เบาแรงได้เยอะ

การดึงข้อหรือการโหนตัว (สำหรับ ผู้หญิง) พยายามจับราวให้มั่น หากไม่มีการเอาเทปกาวมาพันรอบราวจับในวันทดสอบจริงให้เตรียมเอา กีวี ไปด้วย ใช่แล้ว ! กีวี ครีมที่ใช้ขัดรองเท้านั่นแหละ ทาที่ฝ่ามือแล้วถูมือเข้าด้วยกัน โห ! เวลาจับราวมั่นคงอย่าบอกใคร นี่ไม่ใช่เรื่อง ตลกนะ ทำมาแล้วจริง ๆ

พรุ่งนี้แล้ว ตื่นเต้นจังเลยทำไงดี ? ไม่ต้องทำอะไรเลย ไม่ต้องซ้อมอีกแล้ว เกิดพลาดท่าเสียทีบาดเจ็บขึ้นมาจะเสีย..เอย เสีย.....ดาย ต้องรอถึงปีหน้าโน่นเลยนะ ทำมาทั้งเดือนก็เพื่อวันพรุ่งนี้ แค่เพียงแต่เตรียมตัวให้พร้อมกับสิ่งที่คณะกรรมการต้องการ เช่น บัตรประจำตัวประชาชนหรือเอกสารอื่น ๆ ที่สามารถแสดงตนว่าเป็นผู้ทดสอบ เวลาในการทดสอบ ห้ามมาสายเพราะการทดสอบจะเริ่มตามเวลาที่กำหนด สถานที่ที่ทดสอบนั้นเรารู้จักหรือยัง การเดินทางทำอย่างไร วางแผนให้ดีจะได้ไม่เสียโอกาส

ค่ำแล้ว อย่าคุยกะแฟนให้ดึกนัก รีบนอนพักผ่อนเก็บแรงไว้ให้ระเบิดเถิดเทิงสำหรับพรุ่งนี้

แล้ววันนั้นก็มาถึง กายพร้อมใจพร้อม..สู้โว้ย..( อย่าลืมทานอาหารเช้ามาก่อนสู้ด้วยนะ)

   

 

:: ThaiDive.Org ::

ThaiDive.Org © all rights reserved