หน้าแรก | กระดานข่าว | บ้านปะการัง | ห้องภาพ | ทำเนียบรุ่น | ห้องสนทนา | งานอนุรักษ์ฯ | ปฏิทิน | FAQ |

เรือจม 'ชตอยเบน'
Friday, February 25, 2005, 10:11 PM - ต่างประเทศ

มาร์ซิน ยามคอฟสกี นักเขียนสารคดีเรื่องนี้ตื่นเต้นมากที่จะได้ลงไปสำรวจซากเรือใต้ทะเลบอลติก เพราะมีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ได้เห็นซากเรือเยอรมันใต้ทะเลลึก 72 เมตรลำนี้

แต่มาร์ซินและทีมสำรวจทุกคนก็ดำลงไปอย่างสงบสำรวม ทหาร บาดเจ็บ ผุ้ลี้ภัยสงคราม แพทย์และลูกเรือกว่า 4500 ชีวิตเสียชีวิตเมื่อเรือ "ชตอยเบน" ถูกตอร์ปิโดของโซเวียตถล่มจนจมลงเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 1945

ร่างของพวกเขายังกองจมปะปนอยุ่กับซากเรือเบื้องล่าง!!


ช่างภาพคริสทอฟ เกริกค์ สะเทือนใจกับซากเรือ ชตอยเบน เป็นพิเศษ ครอบครัวของบิดาเขาเกือบจมหายไปกับเรือ วิลเฮล์มกุสท์ลอฟฟ์ ซึ่งถูกตอร์ปิโดจากเรือดำน้ำลำเดียวกันของโซเวียตยิงจมเมื่อวันที่ 30 มาราคม ปี 1945 ห่างจากจุดที่เรือ ชตอยเบน ประสบเหตุไปไม่ไกล

บิดาของคริสทอฟ และครอบครัวมีกำหนดลงเรือ กุสท์ลอฟฟ์ ในวันที่เกิดเหตุแต่ก่อนออกเดินทาง รองเท้าของลูก ๆ ที่ผิงไฟบนเตาเกิดไหม้ไฟ คุณย่าของคริสทอฟ จึงเลื่อนการเดินทางเพื่อหาซื้อรองเท้าใหม่

ในคืนนั้น เรือกุสท์ลอฟฟ์ก็ถูกยิงจมพร้อมชีวิตผู้โดยสาร 9000 คน

ตาข่ายจับปลาที่คลุมเรือ ชตอยเบน ทำให้เรือลำนี้ยังเป็นเรืออันตราย มีครั้งหนึ่งที่ยานอาร์โอวีของทีมสำรวจเข้าไปติดอยู่ในตาข่ายที่ดังกล่าว

มาร์ซินบอกว่าการลงไปแกะนั้น "อันตรายมาก" เพราะเคยมีนักประดาน้ำที่ลงไปปฏิบัติงานนี้เสียชีวิตมาแล้ว หลังเตรียมการอยู่หลายชั่วโมง มาร์ซินและหัวหน้าทีมประดาน้ำก็ดำลงไป พวกเราใช้เวลาอยู่นานทีเดียวกว่าจะตัดตาข่ายให้ยานอาร์โอวีเป็นอิสระได้


เรื่องโดย : มาร์ซิน ยามคอฟสกี
ภาพถ่ายโดย :คริสทอฟ เกริกค์
คัดลอกบางส่วนจาก :National Geographic กพ.2548

ฉลาวาฬยักษ์ถูกจับมาเป็นอาหาร
Wednesday, February 9, 2005, 01:29 PM - ต่างประเทศ


เครนกำลังยกฉลามที่จับได้
BINTULU - ประชาชนใน บินทูลู (มาเลเซีย) ต่างดีใจกับอาหารอันโอชะ เช่น หูฉลาม และเนื้อฉลาม ที่จะได้จากฉลามวาฬยักษ์ ที่จับได้ในทะเลใกล้ฝั่งบริเวณ บินทูลู เมื่อวันที่ 8 กพ. 48 ที่ผ่านมา

ฉลามที่คาดว่าจะหนักถึง 2 ตัน ตัวนี้ ถูกชาวประมงผู้หนึ่งจับได้ และต้องใช้เวลาถึง 6 ชม. ในการนำมันกลับมายังท่าเรือบินทูลู

เดือนที่แล้ว ฉลาม ตัวขนาดหนัก 4 ตัน ก็ถูกจับได้ในบริเวณ บินทูลู แห่งนี้ ชาวประมงถือว่าฉลามทั้ง 2 ตัวได้มอบลาภก้อนโตให้แก่พวกเขา โดยเป็นลาภที่ได้จากการจำหน่ายเนื้อ และหูฉลามให้แก่ผู้ที่สนใจซื้อหาไปรับประทาน


แปลมาจาก http://www.brunei-online.com


สัตว์ประหลาดจากทะเลลึก
Wednesday, February 9, 2005, 11:25 AM - ต่างประเทศ


ปลา oarfish ขนาดลำตัวยาวมาก ต้องอุ้มโดยชาย 3 คน (ภาพโดย Axel Strauss)


ประเทศออสเตรเลีย - พบซากปลา oarfish เกยชายหาดของเมือง เพิทธ์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 8 ก.พ. 2548

ปลา oarfish นี้ มีรูปร่างคล้ายงู และมีความยาวถึง 6 เมตร ซึ่งช่วงเวลาหลายเดือนที่ผ่านมามีปลาชนิดนี้อย่างน้อย 6 ตัวลอยขึ้นมาเกยตื้นบนชายฝั่งตะวันตกของประเทศออสเตรเลีย

ปลา oarfish เป็นปลาที่อาศัยในมหาสมุทรที่มีความลึกมาก ฉะนั้นพวกมันจะขึ้นมายังระดับน้ำตื้น ก็ต่อเมื่อมีอาการป่วย หรือกำลังจะตายเท่านั้น ซึ่งน้อยมากที่จะพบว่ามันยังคงมีชีวิตอยู่

พวกมันจะอาศัยในมหาสมุทรเขตอบอุ่น กินแพลงตอนเป็นอาหาร และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ เป็นปลาที่มีกระดูกลำตัวที่ยาวที่สุด ซึ่งอาจจะยาวถึง 9 เมตรทีเดียว

ด้วยลักษณะเช่นนี้ มันเป็นไปได้ว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตนี้จะเป็น "งูทะเลปีศาจ" ที่พบเห็นโดยชาวประมงในสมัยโบราณ

ปีที่แล้วมีผู้สุภาพสตรีท่านหนึ่งใน ได้จับปลา oarfish ที่มีน้ำหนักตัว 63.5 กิโลกรัม และมีลำตัวยาวถึง 3.5 เมตร ได้ที่แถบชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ในขณะที่เขากำลังตกปลาค๊อด ด้วยเหยื่อปลาหมึกปลอม

นักวิทยาศาสตร์รู้สึกเศร้าใจกับสุภาพสตรีท่านนี้มาก หลังจากที่ทราบว่าปลา oarfish ตัวดังกล่าวได้ถูกหั่นเป็นชิ้นและน้ำไปแช่แข็งหลังจากจับขึ้นมาได้

เพราะว่าปลาชนิดนี้ไม่เหมาะสำหรับนำมาเป็นอาหาร

สำหรับปลาที่ขึ้นมาเกยตื้นนี้ ตามข่าวแจ้งว่าในขณะที่พบนั้นสภาพปลามีเริ่มสภาพที่เน่าเปื่อยแล้ว

แปลมาจาก : http://www.smh.com.au


อาจจะสายเกินไปสำหรับเต่าทะเล
Monday, February 7, 2005, 02:24 PM - ต่างประเทศ


นักดำน้ำกำลังดูลูกเต่าว่ายน้ำในทะเล
เต่าทะเลมากกว่า 165,000 ตัวในแต่ละปี กำลังประสบปัญหาด้านการดูแล และการถูกฆ่า ซึ่งจำนวนหนึ่งในประชากรเต่าทะเลเหล่านี้กำลังใกล้เข้าสู่จำนวนของการสูญพันธ์


ในอดีต นานมาแล้ว เต่าเขียว (green turtles) ได้เคยว่ายน้ำไปยังฝั่งทะเลของเกาะบาหลี อันเป็นที่ที่พวกมันไปวางไข่ ก่อนที่กลับสู่ทะเลอีกครั้ง ด้วยเหตุนี้คนจึงเข้ามาล่าเต่าทะเลกันที่นี่กันอย่างมากมาย จนไม่มีเต่าทะเลตัวใดกล้ากลับมาอีกเลย และในปัจจุบันเต่าได้กลับมาอีกครั้ง แต่ไม่ได้ว่ายน้ำมา พวกมันถูกบรรทุกขึ้นเรือเข้ามาทางตอนใต้ของชายฝั่งบาหลี บางครั้งมากกว่า 700 ตัวต่อวัน ที่จะมาในรูปแบบคล้ายผู้ลี้ภัย โดยพวกเต่าทะเลเหล่านี้จะถูกขังในกรงไม้ไผ่และเลี้ยงไว้ในน้ำทะล ซึ่งเมื่อเวลาน้ำขึ้น-ลง พวกเต่าทะเลจะต้องรอวันตายอย่างเจ็บปวด และทรมาน กับสิ่งสกปรก และคราบน้ำมันที่ลอยอยู่ชายฝั่งทะเลนั้น

เต่าทะเลที่ถูกจับมานี้ จะถูกเจาะรูเข้าที่ครีบหน้าเพื่อร้อยเชือกให้ติดกัน แต่ในบางครั้งพวกมันก็อาจจะถูกกองทับถมไปมาสูงหลายชั้นคล้ายกับกองผักในเข่ง แม้ว่าจะยังไม่ตาย แต่มันก็จะต้องทรมาณ และตายลงอย่างช้า ๆ นอกจากนี้เต่าที่ถูกจับไว้บนเรืออาจจะถูกนำมาทำเป็นอาหารด้วย ด้วยการหงายตัวเต่า และเปิดส่วนท้องขึ้น เพื่อผ่าเอากระดองออก ก่อนที่จะเอาเนื้อมันไปต้มกิน

มันนานมาแล้วที่การฆ่าเต่าถือเป็นส่วนประกอบของพิธีการในวิถึชีวิตของชาวบาหลี เช่นงานแต่ง งานศพ และงานรับขวัญเด็กทารก ซึ่งรัฐบาลท้องถิ่นยินยอมให้มีการฆ่าเต่าได้ปีละ 4,000 ตัว แต่ในงานวิจัยที่มีอยู่รายงานว่าแค่ 1,000 ตัวก็พอเพียงต่อพิธีการต่าง ๆ ในท้องถิ่นแล้ว

นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าในบาหลี ปีหนึ่ง มีเต่ามากกว่า 15,000 ตัว ถูกฆ่าเพื่อนำมาเป็นอาหาร ซึ่งนับว่าเป็นระบบจัดการที่ไร้ประสิทธิภาพในด้าน ปฏิบัติ และทางกฏหมายท้องถื่น แต่แน่นอนว่าความเชื่อ และความนิยม จะยังคงมีอยู่ เพราะในอดึตมีการนำเอาเนื้อ และไข่เต่ามาบริโภค รวมถึงการนำกระดองมาทำเป็นเครื่องประดับ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ซื้อหากันครีบหน้าของเต่าที่ถูกเชือกร้อยติดกัน

กระดองที่ถูกผ่าเอาเนื้อออกไปแล้ว

เนื้อเต่าในหม้อต้ม


ก่อนหน้านี้ในปี 1989 ในอเมริกาได้ออกกฏหมายมาบังคับ ว่ากุ้งที่จะนำมาขายให้กับประเทศสหรัฐ จะต้องมาจากอวนจับกุ้งที่ได้รับการปรับปรุงให้สามารถ ปล่อยเต่าทะเล ออกไปได้ในกรณีที่มันติดเข้ามา เพื่อปกป้องเต่าทะเล แม้ว่าแนวกฏหมายนี้จะไม่ได้รับการยอมรับในบางประเทศ แต่ก็ยังโชคดีที่ยังมีการบังคับใช้งานอยู่

เราเชื่อกันว่าสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในโลก คือผู้ดำรงชีพมานานกว่า 200 ล้านปี และมนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งที่สุด แต่มนุษย์ไม่ได้ดูแลสิ่งมีชีวิตที่มีชีวิตร่วมกันมาเลย วันนี้ยังไม่สายที่จะร่วมกันช่วยดูแลสิ่งมีชีวิตรอบตัวเรา หากเรายังคงปล่อยให้มีการบริโภคไข่เต่า การจับกุ้งด้วยอวนแบบเดิม และมีโรงฆ่าเต่าแบบในบาหลี วันข้างหน้าทะเลก็คงจะต้องอ้างว้างจากสิ่งมีชีวิตที่มีสายพันธุ์เก่าแก่เช่นเต่าทะเล ก็เป็นได้

ด้วยความรู้สึกที่จะปกป้องโลกใบนี้ เราไม่สามารถตัดความสัมพันธ์ระหว่าง ผู้รอดชีวิตบนโลก และเผ่าพันธุ์ ถ้าเราเลือกที่จะนั่งดูผลกระทบจากการทำลายล้างที่จะบังเกิดกับชีวิตมนุษย์เรา สู้เลือกที่จะร่วมกันสร้างการปกป้อง และร่วมกันรับผิดชอบอย่างจริงจัง ในอันที่จะช่วยรักษาสิ่งมีชิวิตอีกหลาย ๆ ชีวิต เพื่อโลกของเรา หรือไม่เช่นนั้น ก็อาจจะต้องถึงเวลาที่กล่าวคำว่า "สายเกินไป"


แปลมาจาก ukdiving.co.uk : บทความต้นฉบับ
รูปภาพโดย Michael Awย้อนกลับ